TẬP HUẤN TIN HỌC CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0 VÀ GIÁO DỤC THẾ KỈ XXI (14/07/2019 10:0)

Sinh thời, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói:“Nghề giáo là nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Đây là vườn ươm cho sự nghiệp trồng người, từ đó tạo ra lớp lớp con người sáng tạo trong tương lai. Trong thời kì của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, ngành Giáo dục của chúng ta không nằm ngoài bánh xe lịch sử, không nằm ngoài sự sôi động của cuộc cách mạng ấy. Thấy rõ được tầm quan trọng của việc đó, ngày 2-3/7/2019, trường THCS Xuân Đỉnh đã phối hợp với Trung tâm Điện tử máy tính Văn Lê mời hai giảng viên là cô Nguyễn Hồng Minh - quản lý Microsoft Việt Nam và cô Đỗ Thùy Quyên - diễn giả của Microsoft đến tập huấn cho cán bộ - giáo viên - công nhân viên nhà trường về chủ đề “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và giáo dục thế kỉ XXI”.

Sinh thời, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói:“Nghề giáo là nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Đây là vườn ươm cho sự nghiệp trồng người, từ đó tạo ra lớp lớp con người sáng tạo trong tương lai. Trong thời kì của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, ngành Giáo dục của chúng ta không nằm ngoài bánh xe lịch sử, không nằm ngoài sự sôi động của cuộc cách mạng ấy.

Thấy rõ được tầm quan trọng của việc đó, ngày 2-3/7/2019, trường THCS Xuân Đỉnh đã phối hợp với Trung tâm Điện tử máy tính Văn Lê mời hai giảng viên là cô Nguyễn Hồng Minh - quản lý Microsoft Việt Nam và cô Đỗ Thùy Quyên - diễn giả của Microsoft đến tập huấn cho cán bộ - giáo viên - công nhân viên nhà trường về chủ đề “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và giáo dục thế kỉ XXI”.

Mở đầu bài giảng, cô Nguyễn Hồng Minh đã giới thiệu về lịch sử cuộc CMCN 4.0 và cho thấy sự cần thiết phải thay đổi trong tư duy giảng dạy của người giáo viên thế kỉ XXI. Bên cạnh đó, cô cũng chỉ ra những kĩ năng mà người học cần có trong thời đại ngày nay như: tư duy máy tính, tư duy giao tiếp, tư duy hợp tác, tư duy sáng tạo.

Tiếp theo phần nội dung bài học, cô giáo Đỗ Thùy Quyên đã hướng dẫn giáo viên nhà trường sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy một cách hiệu quả, phù hợp với phương pháp và nội dung môn học. Cô giới thiệu về cộng đồng giáo viên sáng tạo của Microsoft để giáo viên nhà trường tham gia kết nối. Đồng thời cô cũng hướng dẫn cách sử dụng bộ Office 365: đăng nhập, tạo nhóm và làm việc theo nhóm, cách tạo bài kiểm tra, sổ tay, Class note book, kahoot…

Giáo viên nhà trường sôi nổi và tích cực trong học tập, thực hành các ứng dụng đạt kết quả tốt.

 

Cuối buổi học, đại diện Microsoft đã trao giấy chứng nhận và phần quà lưu niệm cho các giáo viên tham gia khóa học.

 

 

 

Có thể nói, đây chính là sự gợi mở về các mô hình giáo dục có thể vận hành trong thời gian tới, tạo ra nhiều không gian lớp học phong phú; kết nối các vùng miền, các quốc gia với nhau; hướng học sinh tiếp cận nhanh hơn với kiến thức và khoa học trên thế giới; giúp các em phát triển và hoàn thiện nhân cách.