ĐI TÌM TÊN CHO CÁC DỰ ÁN TRONG DẠY HỌC (19/07/2019 17:6)

Với mục tiêu đưa vị thế của trường THCS Xuân Đỉnh trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín của quận Bắc Từ Liêm, Ban giám hiệu nhà trường những năm qua luôn quan tâm, tạo điều kiện để giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực sư phạm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ dưới nhiều hình thức. Khẩu hiệu “Rèn thầy trước, luyện trò sau” đã trở thành bài học ăn sâu trong tâm trí mỗi giáo viên của nhà trường.

ĐI TÌM TÊN CHO CÁC DỰ ÁN TRONG DẠY HỌC

Đặc biệt, chương trình giáo dục phổ thông mới đòi hỏi người thầy không chỉ là người truyền thụ tri thức qua các bài giảng trên lớp mà còn là người truyền cảm hứng, giúp học sinh phát huy tính sáng tạo, khả năng tương tác để vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, để giáo viên có thể trở thành người truyền cảm hứng cho học sinh thì bản thân họ phải được khơi nguồn cảm hứng. Chỉ khi người dạy cảm thấy hạnh phúc thì mới tạo ra những thế hệ học sinh hạnh phúc. Bởi vậy, ngay từ đầu tháng 7, nhà trường đã tổ chức rất nhiều buổi tập huấn đào tạo giáo viên; trong đó, nhà trường đã cử một số thầy cô tham gia lớp tập huấn “Dạy học dự án và dạy học theo dự án” do giảng viên Hoàng Thị Hiền - công ty XGEN - Giáo dục thế hệ đột phá tổ chức.

Buổi tập huấn diễn ra trong hai ngày (6 và 7 tháng 7 năm 2019), một số thầy, cô giáo trường THCS Xuân Đỉnh đã được cung cấp những kiến thức nền tảng về nội dung khái quát của chương trình giáo dục phổ thông mới, về dạy học phát triển năng lực, dạy học liên môn. Đặc biệt, buổi tập huấn với nội dung chuyên sâu về phương pháp, cách thức thực hiện dạy học dự án nội môn và liên môn: từ khâu lên ý tưởng, lập kế hoạch, xây dựng hồ sơ dự án… đến khâu báo cáo dự án; đã khai mở rất nhiều kiến thức mà lâu nay giáo viên nhà trường vẫn còn mơ hồ về dạy học dự án và theo dự án.

Hơn nữa, trong buổi tập huấn, học viên được trực tiếp trải nghiệm các phương pháp dạy học tích cực. Bởi vậy, dù lượng kiến thức học rất lớn nhưng không khí buổi học lúc nào cũng tràn ngập niềm vui và tiếng cười. Một nguồn năng lượng tích cực của cô Hoàng Thị Hiền đã truyền đến tất cả các thành viên trong lớp học. Học viên hăng say với các thử thách mà cô đưa ra, hăng say thảo luận nhóm để tạo ra những sản phẩm trong một thời gian rất ngắn như: poster, mindmap…

Sau buổi tập huấn, các giáo viên được tham gia lớp học này sẽ tiếp tục hành trình tìm tên cho những dự án dạy học của mình trong những năm học tới; đồng thời lan tỏa những kiến thức học được đến các đồng nghiệp. Bằng năng lượng dạt dào và nguồn tri thức phong phú, mỗi thầy cô giáo sẽ là những đại sứ truyền cảm hứng cho học sinh thân yêu, bởi lẽ:  “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng” (William A. Warrd).

Hi vọng rằng, với những thay đổi tích cực, tinh thần cầu thị học hỏi, các thầy cô giáo sẽ giúp học sinh trường THCS Xuân Đỉnh được học tập trong môi trường phát triển toàn diện, để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi tập huấn ý nghĩa này:

, Cô Hoàng Thị Hiền giới thiệu chung về tầm quan trọng của dạy học dự án

và qui trình thực hiện dự án

Tinh thần học tập của các thầy, cô luôn tràn đầy năng lượng

Và những kết quả cuối khóa tập huấn là thành quả nỗ lực của các thầy, cô