Tập huấn chuyên đề "Kĩ thuật dạy học tích cực" (21/08/2020 20:34)

Một trong những định hướng cơ bản của việc đổi mới giáo dục là chuyển từ nền giáo dục mang tính hàn lâm sang một nền giáo dục chú trọng việc hình thành năng lực hành động, phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học. Định hướng quan trọng trong đổi mới PPDH là phát huy tính tích cực, tự lực và sáng tạo, phát triển năng lực hành động, năng lực cộng tác làm việc của người học.

TẬP HUẤN CHUYÊN ĐỀ “KĨ THUẬT DẠY HỌC TÍCH CỰC”

Nắm bắt được điều đó, sáng ngày 17/8/2020 Ban giám hiệu trường THCS Xuân Đỉnh đã phối hợp cùng cô giáo Nguyễn Thị Lệ Phương và nhóm giáo viên trường THPT Xuân Đỉnh tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Kĩ thuật dạy học tích cực”.

Tham dự buổi tập huấn có 100% giáo viên trong nhà trường với tâm thế vô cùng háo hức khi được lĩnh hội thêm nhiều phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực để thay đổi tư duy giáo dục.

Cô Nguyễn Thị Lệ Phương- Giáo viên trường THPT Xuân Đỉnh

Toàn thể giáo viên tỏ ra rất ấn tượng, hào hứng và phấn khởi với phương pháp dạy học tích cực này. Bởi mọi người ngoài được học lý thuyết còn được thực hành thực tế các phương pháp. Có thể nói, trang bị kiến thức, phương pháp về dạy học trải nghiệm là điều cực kỳ cần thiết vì đây không chỉ là một môn học trong chương trình mà nó còn là một trong những hình thức dạy học phát triển năng lực của người học.

Trong dạy học tích cực, giáo viên không còn đóng vai trò đơn thuần là người truyền đạt kiến thức mà trở thành người thiết kế, tổ chức, hướng dẫn các hoạt động độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để học sinh tự lực chiếm lĩnh nội dung học tập, chủ động đạt các mục tiêu kiến thức, kĩ năng, thái độ theo yêu cầu của chương trình. Nói một cách khác, dạy học tích cực là tổ chức hoạt động nhận thức cho học sinh, dạy học sinh cách tìm ra chân lí.

Các nhóm đã lần lượt trình bày dự án của mình một cách đầy thuyết phục và ấn tượng. Với bài tập này, các thầy cô giáo đã được trải nghiệm với một dự án học tập nghiêm túc và vô cùng hào hứng. Các thầy cô cũng sôi nổi, nhiệt tình như chính học sinh của mình.

Trong buổi tập huấn này, giáo viên được trao đổi về các kĩ thuật dạy học tích cực như: kĩ thuật khăn trải bàn, kĩ thuật dạy học theo dự án , kĩ thuật KWL,… Với mỗi kĩ thuật đều có phân tích và minh họa qua các tình huống, video, clip. Bên cạnh đó, giáo viên được cung cấp tài liệu minh họa sinh động, thiết thực trong công tác giảng dạy của mỗi cá nhân.

Cô Lê Thị Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến

Kết thúc buổi tập huấn, cô giáo Lê Thị Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường đã khen ngợi sự nhiệt tình học hỏi của đội ngũ giáo viên nhà trường trong việc tiếp thu bài giảng. Cô đề nghị các đồng chí giáo viên chủ động áp dụng các phương pháp mới vào giảng dạy để nâng cao hơn nữa hiệu quả dạy học. Đồng thời, cô cũng thay mặt đội ngũ giáo viên và học sinh nhà trường bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với cô Nguyễn Thị Lệ Phương và nhóm giáo viên trường THPT Xuân Đỉnh, cô mong muốn những hoạt động giao lưu này sẽ diễn ra thường xuyên và liên tục trong thời gian tới.