Trường THCS Xuân Đỉnh 

 

Ðịa chỉ:   Số 180 - 188 - Phường Xuân Đỉnh - Quận Bắc Từ Liêm - Thành Phố Hà Nội   

Ðiện thoại:   04.3836 1093            Fax:   

Website:   http://thcsxuandinh.pgdbactuliem.edu.vn

Hiệu trưởng:   Lê Thị Thu Hà

Hiệu phó 1:   Phạm Thị Hải Yến


  

 

TRƯỜNG THCS XUÂN ĐỈNH
TỪNG BƯỚC ĐI LÊN
 
            Trường THCS Xuân Đỉnh nằm trên địa bàn Thôn Trung xã Xuân Đỉnh huyện Từ Liêm. Chính tại khuôn viên của nhà trường hiện nay, vào mùa thu năm Giáp Tý (1924) trường hướng học Xuân Tảo được thành lập với 3 lớp Đồng Ấu, Dự bị và Sơ đẳng có 80 học sinh, chữ quốc ngữ được truyền bá ở địa phương từ thời gian này. Khi đó trường chỉ có 2 phòng học, phía trước có nhà văn bia cải lương được tạo dựng năm 1932 có rồng chầu, đường nét hoa văn khá tinh xảo. Hiện nay trong trường còn giữ lại khu di tích văn bia và ao cảnh làm kỷ niệm truyền thống nhà trường.
Trải qua hơn 80 năm xây dựng và phát triển, qua bao năm tháng chiến tranh bộ mặt nhà trường không ngừng đổi thay. Đến năm 1994 nhà trường được cải tạo nâng cấp giai đoạn I, xây dựng kiên cố 12 phòng học và khu hiệu bộ. Cho đến năm 2006 nhà trường tiếp tục được nâng cấp, cải tạo giai đoạn II, xây thêm một đơn nguyên 4 tầng với 12 phòng học, nhà thể chất, hệ thống cổng, tường rào chắc chắn, sân trường được đổ bê tông cao ráo, không còn cảnh ngập lụt như trước đây nữa. Cùng với diện mạo nhà trường ngày càng thay đổi, ngày càng trở nên Xanh - Sạch - Đẹp, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên. Theo như đánh giá của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Từ Liêm nhà trường nằm trong tốp đầu của khối THCS huyện Từ Liêm trong nhiều năm nay.
Xác định, muốn tạo được lòng tin, sự mến mộ của phụ huynh và học sinh thì nhà trường phải không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Phải xây dựng được thương hiệu nhà trường, bắt đầu từ nề nếp dạy của thầy, nếp học của trò. Bắt đầu từ việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng tập thể nhà trường luôn đoàn kết, nhất trí, hưởng ứng cuộc vận đông: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đối với trò, xác định việc xây dựng nề nếp kỷ luât làm trọng tâm, ngay từ đầu năm học các em được học tập nội quy, được phổ biến những quy định của nhà trường đã được cha mẹ học sinh thông qua và đồng thuận. Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với ban thiếu niên thực hiện các chuyên đề giáo dục đạo đức, củng cố nề nếp như: Chuyên đề rèn ý thức giữ gìn vệ sinh, chuyên đề thực hiện trang phục học sinh, chuyên đề bảo vệ của công… Ngoài ra nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho học sinh như: Tổ chức diễn đàn Thiếu nhi thủ đô thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy, Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ, Hội trại Chúng em vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn, xây dựng Quỹ thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam… được các em tham gia rất nhiệt tình, thực sự đem lại hiệu quả trong việc giáo dục học sinh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả cuối năm học giáo viên và học sinh của nhà trường đã đóng góp được 6.238.000 đồng xây dựng quỹ, kịp thời động viên các em học sinh nghèo học giỏi ngay trong trường. Tổng kết năm học 2008 – 2009 về đạo đức nhà trường có 96,99% học sinh hạnh kiểm tốt, khá, không có học sinh hạnh kiểm yếu kém.
Cùng với việc tăng cường giáo dục đạo đức, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Trước tiên là việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Nhà trường đã huy động mọi nguồn lực về tài chính để tự trang bị các thiết bị dạy học hiện đại như máy chiếu vật thể, máy chiếu Projector, máy tính xách tay, đàn Oocgan… để giúp cho giáo viên có điều kiện tăng cường cải tiến phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quá trình giảng dạy. Cũng bằng việc huy động nguồn tài chính từ tập thể CBGV, từ năm học 2003 – 2004 nhà trường đã xây dựng được một phòng máy vi tính cho đến nay có 20 đầu máy hoạt động có hiệu quả giúp cho giáo viên và học sinh có điều kiện học tập nâng cao trình độ sử dụng máy vi tính và triển khai dạy nghề cho học sinh ngay tại trường.
Năm học 2008 – 2009 thực hiện chủ đề năm học: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực, tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động Hai không với Bốn nội dung: “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc học sinh ngồi nhầm lớp”, với Hà Nội có thêm các nội dung: Nói không với việc thu, chi sai nguyên tắc và dạy thêm, học thêm sai quy định – Nhà trường đã tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có về cơ sở vật chất, động viên đội ngũ giáo viên hoàn thành nhiệm vụ năm học. Khuyến khích giáo viên sử dụng các phương tiện hiện đại, giúp đỡ nhau soạn giảng trên máy vi tính, chống dạy chay, dạy kiểu đọc – chép. Phong trào thực hiện các chuyên đề cải tiến phương pháp giảng dạy, rút kinh nghiệm giải quyết những khó khăn về nội dung, về chương trình được các tổ chuyên môn và tập thể giáo viên hưởng ứng nhiệt tình đem lại kết quả thiết thực. Kết quả chung toàn năm học chất lượng giáo dục đại trà đã được nâng lên một bước, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 65,24%. Về phía CBGV có 7 đồng chí được đề nghị công nhận chiến sĩ thi đua cấp huyện, có 10 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại A đề nghị phòng giáo dục huyện chấm vòng hai. Bên cạnh những thành tích về dạy và học, nhiều hoạt động khác của nhà trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Trường tiếp tục được công nhận Trường TTXS về TDTT cấp thành phố thứ 35, công đoàn nhà trường được công nhận công đoàn vững mạnh xuất sắc, tập thể nhà trường được công nhận Tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố năm thứ ba liên tiếp.
Đạt được những kết quả trên đây phải kể đến là sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, của phòng GD&ĐT huyện Từ Liêm, là công sức đóng góp của tập thể CBGV-NV, đặc biệt là sự chung vai gánh vác của các đồng chí Đảng viên trong chi bộ nhà trường, sự ủng hộ nhiệt thành của hội cha mẹ học sinh… đã tạo nên sức mạnh đưa nhà trường không ngừng đi lên. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, nhà trường cũng còn một số thiếu sót cần phải khắc phục trong những năm tiếp theo như: Tỷ lệ học sinh yếu kém về văn hoá đã giảm nhưng chưa nhiều, số lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi thành phố còn khá khiêm tốn. Trường chưa đủ tiêu chuẩn công nhận Trường chuẩn quốc gia do còn thiếu nhiều phòng chức năng, diện tích nhà trường còn hạn chế 6225m2 trong khi nhà trường có 28 lớp với gần 1100 học sinh. Mong ước của thầy và trò trường THCS Xuân Đỉnh là được các cấp lãnh đạo quan tâm cho phép được mở rộng thêm diện tích, cải tạo nâng cấp nhà trường giai đoạn tiếp theo để có thể xây dựng nhà trường theo hướng chuẩn quốc gia.  Với sự quan tâm đầu tư như vậy cùng với quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của tập thể CBGV-NV và của phụ huynh học sinh, chắc chắn trường THCS Xuân Đỉnh sẽ đạt kết quả cao hơn nữa trong công tác dạy và học. Những điều ước nguyện trên đây với mong muốn phát huy mạnh mẽ truyền thống hiếu học của Xuân Đỉnh, góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực cho đất nước thực hịên lời giáo huấn của các bậc tiền bối đã ghi trên Văn bia cải lương làng Xuân Tảo hiện còn lưu giữ tại trường: “Mênh mông trên đại lục, rực rỡ dưới hoả cầu, tinh khôn thì tiến, mê mộng thì thoái, mạnh mẽ thì thịnh, yếu đuối thì suy, bao nhiêu vật chất tinh thần trong thế gian, chẳng qua đều là một thứ chiến cụ “ưu thắng, liệt bại” trên trường sinh hoạt vậy…” (Lược trích Văn bia cải lương)
                                                                       
                            Xuân Đỉnh tháng 7 năm 2009.